Hội Nông dân xã Dân Quyền cùng các đồng chí lãnh đạo xã và BCH chi ủy, chi bộ 1 thăm mô hình trồng ớt của hội viên Hội Nông dân xã

Ngày 02/12/2022 18:07:03

Chiều 29/11/2022, đồng chí Bùi Văn Tỉnh – Phó Bí thư trực Đảng ủy xã; Đồng chí Dương Văn Lâm – UV BTV Đảng ủy, Chủ tịch UB MTTQ xã; Đồng chí Phạm Thị Tuyến – ĐUV, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dân Quyền; cùng đi còn có BCH Hội Nông dân xã và BCH chi ủy, chi bộ 1 đến thăm mô hình trồng ớt chỉ thiên lai F1 của hội viên Lữ Thị Hường – Chi hội Nông dân Thôn 1 xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Xã Dân Quyền là một xã nông nghiệp, chủ yếu sản xuất cây lúa chiếm 90%, những năm gần đây giá cả đầu tư cho sản xuất nông nghiệp tăng cao như: Giá phân bón tăng, xăng dầu tăng, trong khi giá lúa lại ở mức ổn định có thể nói là rất thấp so với chi phí và công đầu tư.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm tăng giá trị thu nhập trên diện tích canh tác cây lúa. Hội Nông dân xã trực tiếp chỉ đạo hội viên nông dân đưa mô hình trồng cây ớt xuất khẩu vào gieo trồng từ năm 2021 (Thí điểm tại thôn 1).  Hội đã chủ động rà soát toàn bộ diện tích đất phù hợp với trồng cây ớt của hội viên Nông dân và xây dựng kế hoạch thực hiện. Hội chú trọng tuyên truyền đến từng hộ, hội viên Nông dân thông qua đài truyền thanh, các buổi sinh hoạt, giao ban của Hội.

Hội viên: Lữ Thị Hường - Chi hội Nông dân Thôn 1

Chị Lữ Thị Hường, hội viên Hội Nông dân xã phấn khởi cho biết: Từ xưa đến nay, gia đình tôi chỉ trồng lúa là chính. Sau khi được cấp ủy, chính quyền, cán bộ Hội tư vấn về hiệu quả trồng cây ớt xuất khẩu nên gia đình đã đăng ký trồng thí điểm 5 sào (năm 2021). Thời điểm này, thị trường trong và ngoài nước đang có nhu cầu thu mua ớt với giá từ 12 - 25 nghìn đồng/kg (có thời điển lên tới 30 - 40 nghìn đồng/kg), nên chúng tôi rất phấn khởi. Năm nay gia đình mở rộng diện tích trồng thêm 2 sào nữa tổng 7 sào ớt (năm 2022). Nếu thuận lợi, thu nhập từ trồng ớt xuất khẩu của gia đình ước đạt từ 60 triệu đồng/năm.

Đồng chí: Phạm Thị Tuyến, ĐUV, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dân Quyền
Trao tặng phân bón cho hội viên trồng ớt.

Chia sẻ về kỹ thuật trồng ớt xuất khẩu, đồng chí Phạm Thị Tuyến, ĐUV, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: ớt xuất khẩu là loại cây hàng hóa, được xã chọn lựa trồng với tưới nước đầy đủ, thoát nước tốt; tưới rãnh (tưới thấm) là phương pháp tốt nhất, góp phần tiết kiệm nước, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón. Khi chăm sóc, cần tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng; nên tỉa cành lúc nắng ráo; ngắt bỏ hoa và quả non ở điểm giao phân cành đầu tiên. Nếu người dân chăm sóc đúng kỹ thuật thì thời gian thu hoạch ớt có thể kéo dài trên 3 tháng.
          Theo báo cáo của Hội Nông dân xã, giá trị thu nhập bình quân từ cây ớt xuất khẩu là 7,5 triệu đồng/sào (Năng suất gấp 2,5 lần so với cây lúa). Trước triển vọng từ cây ớt xuất khẩu, xã tiếp tục vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng ớt trên địa bàn, tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho bà con nông dân.
           Nhìn chung, nhờ triển khai sâu rộng với nhiều cách làm hay từ Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh, đã tạo động lực thúc đẩy các hộ Nông dân của xã Dân Quyền tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình, qua đó góp phần tích cực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã./.

VHXH: Lê Tuyên

Đăng lúc: 02/12/2022 18:07:03 (GMT+7)

Hội viên: Lữ Thị Hường - Chi hội Nông dân Thôn 1

Đồng chí: Phạm Thị Tuyến, ĐUV, Chủ tịch Hội Nông dân xã Dân Quyền
Trao tặng phân bón cho hội viên trồng ớt.

VHXH: Lê Tuyên